[Tìm Hiểu] Zinc oxide là gì? Có tác dụng như thế nào?

Zinc oxide là một hợp chất được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về da liễu và nó cũng được thêm vào thành phần các mỹ phẩm để làm dịu nhẹ làn da, kháng khuẩn và chống nắng hiệu quả.

Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ được công dụng, chỉ định, chống chỉ định, cách dùng sao cho hiệu quả vì nếu dùng mỹ phẩm có thành phần quá nhiều có thể dẫn đến một vài tổn thương đến da và rất khó để phục hồi sau này.

Trong bài viết này blog hdkoreaclinic sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin như zinc oxide là gì? tác dụng của zinc oxide? cách dùng sao cho hiệu quả…

Zinc oxide là gì

Zinc oxide là gì

Zinc oxide là gì

Tên hợp chất: Zinc oxide

Tên khác: Kẽm oxit, kẽm trắng

Công dụng: Các bệnh da liễu và thành phần mỹ phẩm

Đây là hợp chất có trong hầu hết các loại thuốc điều trị các bệnh về da liễu còn được gọi là kẽm oxit, kẽm trắng và nó cũng có rất nhiều trong kem chống nắng, kem trị mụn, kem chống ẩm cho trẻ sơ sinh, dầu gội chống gàu.

Nó được đưa vào trong thành phần của các loại mỹ phẩm vì nó có thể giúp chống viêm, chống nhiễm khuẩn, làm dịu làn da bị tổn thương và giảm xưng tấy đáng kể.

Nó được chiết xuất dưới nhiều dạng như gel, thuốc xịt, kem bôi, miếng dán, thuốc mỡ nhưng chủ yếu nó vẫn được dùng ở dạng thuốc mỡ nhiều hơn vì có thể bám lâu trên da để tạo ra lớp bảo vệ bề mặt và dễ dùng trên từng vùng riêng biệt.

Nó còn được sử dụng trong nghành cao su cụ thể là việc lưu hóa cao su và chống nấm mốc cho cao su, nó còn được sử dụng trong việc điều trị ung thư da từ đó cho thấy zinc oxide cần thiết cho da như thế nào.

Tác dụng của zinc oxide trong mỹ phẩm

Tác dụng của zinc oxide trong mỹ phẩm

Tác dụng của zinc oxide trong mỹ phẩm

Dựa vào hợp chất có trong kem chống nắng thì nó sẽ được phân thành hai loại chính là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Nếu trong thành phần có hai hợp chất là zinc oxide và titanium dioxide thì nó chính là kem chống nắng vật lý hoặc vật lý lai hóa học.

Nó bảo vệ làn da đang có vấn đề bằng cách tạo ra một lá chắn trên bề mặt da ngăn cản không cho vị khuẩn hoặc các chất độc tấn công vào.

Bạn cũng có thể thấy là thành phần này oan toàn như thế nào khi nó còn được dùng trong thành phần thuốc chống hăm cho trẻ em sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi.

Zinc oxide có điểm cộng cực lớn so với titanium dioxide là không hề gây kích ứng cho da, có thể chống lại sự tàn phá của tia tử ngoại UVA và UVB, nó được FDA kiểm chứng và cấp phép trong thành phần mỹ phẩm.

Đối với những chị em sở hữu cho mình một làn da sáng, bóng thì đây lại là thành phần cực ưa thích khi nó có thể giúp chị em chống lại tác hại từ ánh nắng, nó làm cho màu da sáng hơn, đều màu hơn cùng với đó chính là việc các phần tử của zinc oxide sẽ khỏa lấp và che mất các lỗ chân lông, vết thương nhẹ…

Có thêm một điểm cộng nữa cho thành phần này chính là việc nó hoàn toàn có thể thích hợp với những làn da nhạy cảm, có tính kháng khuẩn cực tốt và làm làn da dịu nhự ngay tức thì.

Không thể nào bỏ qua một tác dụng mà gần như 100% các chị em đều sẽ ái ngại khi nói tới chính là việc sử dụng kem chống nắng có thành phần chất này sẽ không gây tắc nghẽn lỗ chân lông, bám bụi và đặc biệt là ngừa mụn cực hiệu quả vì thế bạn có thể yên tâm mà dùng nhé.

Một điểm nữa chính là việc những sản phẩm kem chống nắng hóa học thì cần một thời gian khoảng 15-20 phút để thẩm thấu thành phần vào sâu bên trong da sau đó mới bắt đầu phát huy tác dụng. Nhưng đối với các kem chống nắng có thành phần zinc oxide thì sau khi thoa kem lên nó sẽ gần như ngay tức khắc phát huy được tác dụng và nhờ đó mà hiện nay có rất rất nhiều chị em đang tin tưởng và săn lùng kem chống nắng vật lý.

Chưa ngừng lại ở đây thì zinc oxide còn có tác dụng cải thiện vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và điều trị da bị bỏng từ đó cải thiện khả năng loại bỏ mụn trứng cá. Nó còn có thể giúp cho chị em ngăn ngừa lão hóa một cách hiệu quả bằng việc kích thích phát triển các sợi collagen và hình thành mạnh mẽ các mô liên kết dưới da.

Mức độ oan toàn của zinc oxide với da

Mức độ oan toàn của zinc oxide với da

Mức độ oan toàn của zinc oxide với da

Nhiều chị em khi dùng những loại mỹ phẩm có thành phần hợp chất này thấy rất có hiệu quả vì thế vẫn dùng mà không quan tâm đến việc dùng nhiều hoặc dùng lâu nó có ảnh hưởng đến làn da hay không vì thế chúng tôi sẽ có một vài thông tin sau đây cho chị em tham khảo.

Hiện tại đối với các sản phẩm có thành phần zinc oxide dùng để điều trị các bệnh như nấm, ngứa, viêm da… thì có chỉ định là bôi một lớp mỏng và ngày tối đa 2 lần.

Đối với các mỹ phẩm như kem chống nắng, kem trị mụn thì các chị em nên chú ý đến quy định của sản phẩm từ nhà sản xuất vì hầu hết họ cũng giới hạn mỗi ngày nên dùng từ một đến hai lần trong giai đoạn đầu để da làm quen từ từ với sản phẩm.

Nếu bạn để ý thì thành phần hoạt chất này sẽ không cố đính nhưng dao động không quá cao thông thường đối với kem chống nắng sẽ là 25-30% và đối với đồ trang điểm, kem dưỡng thì thành phần này dao động từ 10-19%.

Như vậy hiện tại thì chưa có một quy định chính thức nào nói về tần suất, liều lượng để dùng các sản phẩm có chứa hợp chất này cả nên bạn có thể theo chỉ định từng nhà sản xuất riêng.

Về độ oan toàn với làn da thì không cần phải bàn cải vì nó có thể chống viêm, nhiễm, vết bỏng và còn có khả năng tái tạo collagen nên cực kỳ oan toàn cho làn da.

Cách dùng mỹ phẩm có zinc oxide hiệu quả nhất

Cách dùng zinc oxide hiệu quả nhất

Cách dùng zinc oxide hiệu quả nhất

Mặc dù zinc oxide là tốt đến thế nhưng không phải bạn muốn dùng cách nào cũng được và cứ bôi lên là nó sẽ giúp bạn đẹp ra ngay hoặc chống nắng cực hiệu quả đâu nhé.

Sau đây sẽ là một vài chú ý mà các chị em cần đọc thật kỹ trước khi dùng các sản phẩm có thành phần zinc oxide để đạt hiệu quả cao nhất.

  • Như đã nói ở trên thì những loại kem chống nắng, mỹ phẩm khác có chứa chất này đều có tác dụng ngăn ngừa mụn chứ không phải là điều trị mụn đâu nhé vì thế sẽ cần lựa chọn một sản phẩm khác để trị mụn.
  • Nên sử dụng kem chống nắng theo chỉ định nhà sản xuất và lưu ý là chỉ cần bôi một lớp mỏng, nhẹ lên trên để chống nắng chứ không cần quá dày để tránh làm bí gây mồ hôi khó chịu.
  • Không nên sử dụng các sản phẩm có chứa hợp chất này liên tục mà nên giãn cách để da kịp thích ứng.
  • Khi dùng các sản phẩm có hợp chất này thì không nên sử dụng đan xen quá nhiều sản phẩm khác để không bị rối loại cơ địa làm da dễ tổn thương do phải thay đổi nhiều để thích ứng.

Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần zinc oxide

Mặc dù thành phần này được kiểm định là khá oan toàn nhưng cần chú ý những điểm sau khi dùng các loại mỹ phẩm có chứa thành phần xinc oxide.

  • Đối với những chị em có làn da quá mẫn cảm hoặc đã có tiền sử dị ứng với kẽm, dầu khoáng, sáp thì không nên sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này.
  • Đối với những chị em đang trong giai đoạn có thai hoặc đang cho con bú thì nên cân nhắc khi dùng các loại mỹ phẩm có thành phần hợp chất này hay nói cách khác là không nên dùng bất cứ mỹ phẩm nào cho đến khi hết giai đoạn trên.
  • Nếu chị em dùng một thời gian mà xuất hiện các vết đỏ hoặc ngứa ngáy thì nên đến bệnh viện, phòng khám uy tín để bác sĩ chuyên môn xem xét nhé.
  • Đối với các loại mỹ phẩm có chứa thành phần zinc oxide thì tuyệt đối không được để chúng dính vào mắt, mũi hay miệng nhé.
  • Khi sử dụng các dạng mỹ phẩm có chứa thành phần hợp chất này thì chị em nên cần nhắc không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe vì nó có thể tạo nên các phản ứng phụ.

Bảo quản các loại kem có chứa zinc oxide

Nên để các sản phẩm này trong các bao bì kín đáo và nên nhớ là nhiệt độ không quá cao so với môi trường, tuyệt đối không được để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tóm lại

Trên đây là những chia sẽ của blog hdkoreaclinic về tất cả thông tin hợp chất zinc oxide như:

  • Zinc oxide là gì?
  • Tác dụng của zinc oxide trong mỹ phẩm là gì?
  • Tại sao bạn nên dùng các sản phẩm có chứa thành phần zinc oxide?
  • Ai nên dùng mỹ phẩm có chứa thành phần này….

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có được cái nhìn chính xác về thành phần này và lựa chọn cho mình phương pháp chăm sóc, bảo vệ da đúng.

Nguồn tham khảo:

https://thanhnien.vn/suc-khoe/lam-dep/nhung-dieu-can-biet-ve-thanh-phan-zinc-oxide-co-trong-kem-chong-nang-1126799.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Zinc_oxide

Các tìm kiếm liên quan đến zinc oxide:

Zinc oxide

Zinc Oxide trị mụn

Zno là chất gì

Zinc oxide trong nha khoa

Bột kẽm oxit

Titanium dioxide

Zno là oxit gì

Zinc oxide sunscreen

Leave a Reply